Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu hiện tượng chai pin là gì, cũng như những hành động dễ đẩy nhanh quá trình chai pin và làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn khi sử dụng.


Khi smartphone của bạn hết pin nhanh hơn nhiều lần so với thời điểm mới mua, nhiều khả năng chiếc điện thoại đã bị chai pin. Đây là hiện tượng dễ xảy ra nếu bạn dùng một smartphone trong nhiều năm, hoặc sử dụng điện thoại sai cách.

 

Chai pin là gì?

 

Chai pin là tình trạng smartphone của bạn hết pin trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với mức thông thường. Một chiếc điện thoại bị chai pin thì dù không sử dụng cũng sẽ hao hụt năng lượng rất nhanh khi để máy trong tình trạng chờ. Một trong những hiện tượng thường thấy nhất ở smartphone chai pin là tình trạng pin ảo, dù vẫn còn khoảng 10% tới 15% pin vẫn sập nguồn đột ngột.

 

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 1

 

Những lý do khiến smartphone chai pin

 

Dùng bộ sạc không rõ nguồn gốc

 

Mọi smartphone khi lên kệ trên thị trường đều có sẵn một bộ sạc đủ chuẩn đi kèm máy, bộ sạc này được thiết kế để đạt độ tương thích lớn nhất với thiết bị, đảm bảo mọi tiêu chuẩn an toàn. Nhưng vì nhiều lý do, không ít người lại sử dụng các bộ sạc khác không rõ nguồn với mức điện áp chênh lệch so với bộ sạc ban đầu. Điều này khiến cho quá trình sạc pin vào smartphone không ổn định, đẩy nhanh quá trình chai pin trên chiếc điện thoại.

 

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 2

 

Để smartphone sập nguồn thường xuyên

 

Một trong những điều tuyệt đối cần tránh trong quá trình sử dụng điện thoại thông minh là để máy bị sập nguồn. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc pin bị dùng cạn năng lượng đến mức 0% và tự tắt sẽ tạo ra hàng loạt phản ứng hóa học bên trong, khiến cho viên pin hao hụt sức khỏe nhanh chóng. Dần dần, lượng điện năng lưu trữ bên trong sẽ không còn được như lúc ban đầu nữa.

 

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 3

 

Dùng smartphone quá lâu khi đang sạc

 

Nếu việc để smartphone sập nguồn có thể làm viên pin chết đần thì hành động vừa sạc vừa dùng điện thoại còn có nguy cơ gây hại cho chính bản thân bạn. Tuy cơ chế thông minh bên trong chiếc smartphone khiến cho quá trình sạc pin trở nên an toàn. Nhưng không có gì là tuyệt đối và vẫn có phần trăm rất nhỏ pin điện thoại bị cháy nổ nếu bạn dùng tác vụ nặng trong một thời gian dài khi sạc pin.

Cho dù trong trường hợp điều đáng tiếc nói trên không xảy ra thì chất lượng của viên pin cùng những linh kiện trong cũng xuống cấp rất nhanh nếu bạn thường xuyên vừa sạc vừa dùng, do ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong quá trình sạc và nguồn điện không ổn định.

 

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 4

 

Kết nối bộ sạc qua đêm

 

Không có bằng chứng nào cho thấy việc sạc pin qua đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng viên pin. Nhưng không có nhà sản xuất nào khuyến cáo người dùng liên tục sạc điện thoại trong thời gian quá dài. Khi viên pin đã đầy năng lượng nhưng không được ngắt khỏi nguồn điện, cơ chế thông minh sẽ tự ngắt nguồn vào. Tuy nhiên, quá trình sạc/ngắt sẽ diễn ra liên tục suốt đêm để bù vào lượng điện năng bị hao hụt tự nhiên trong thời gian chờ, từ đó dễ dẫn đến tuổi thọ pin giảm sút.

 

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 5

 

Tạm kết

 

Thực tế, mỗi viên pin đều có tuổi thọ riêng và sẽ hao hụt dần khi trải qua số lần sạc – xả nhất định. Nhưng nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, chỉ dùng các bộ sạc chính hãng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì quá trình chai pin sẽ diễn ra chậm hơn nhiều, đủ để chiếc điện thoại phục vụ bạn tốt trong vài năm. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những hành động như sạc pin qua đêm, vừa sạc vừa sử dụng và để máy sập nguồn để bảo vệ tốt cho sức khỏe pin cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.Hiện tại, nhằm giúp quý độc giả nắm bắt được những thông tin công nghệ mới nhất, nóng hổi nhất, Di Động V24h xin gửi tới quý độc giả fanpage:" Trang tin tức công nghệ V24h", tại đây các thông tin về công nghệ sẽ luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục 24/24.

Hãy like page V24h.vn theo đường link sau: https://www.facebook.com/v24h.vn/
Hoặc truy cập website V24h.vn để đọc ngay những tin tức công nghệ cực hot.Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h

Bình luận

0
V24h.vn back to top