Android 11 có gì mới? Đây là tất tần tật những tính năng người dùng Android mong chờ!

Mặc dù phiên bản Android dành cho nhà phát triển đã ra mắt cách đây được vài tháng, vào ngày 11/6 vừa qua Google đã bất ngờ phát hành bản Android 11 Beta dành cho người dùng smartphone với một vài mẫu máy thử nghiệm nhất định. Hôm nay mình sẽ tổng hợp tất tần tật những tính năng mới có trên phiên bản Android 11 Beta này nhé.Theo thông tin mình tìm hiểu được, Android 11 sẽ có nhiều nâng cấp đáng kể so với phiên bản Android 10 hiện tại. Thay đổi đầu tiên phải kể đến giao diện màn hình chính.


Màn hình chính


Ở màn hình chính chúng ta sẽ thấy một hàng các icon ứng dụng được đề xuất ở dưới cùng của màn hình. Những ứng dụng được đề xuất này sẽ có màu khác để dễ dàng nhận biết so với các ứng dụng còn lại.


android 11

Các ứng dụng đề xuất sẽ được đánh dấu bằng khung viền màu xanh bên ngoài.


Bạn có thể ghim những ứng dụng hay sử dụng thường xuyên vào đây để có thể mở ứng dụng một cách nhanh hơn.


android 11

Chúng ta có thể ghim ứng dụng để việc sử dụng điện thoại hằng ngày được thuận tiện hơn. 


Tính năng đa nhiệm mới


Ở phiên bản Android 10, khi ở giao diện đa nhiệm thì chúng ta sẽ thấy những ứng dụng được đề xuất. Còn ở phiên bản Android 11 này, chúng ta sẽ không còn thấy những ứng dụng được đề xuất đó nữa. Thay vào đó sẽ là 3 phím tắt chụp ảnh màn hình, chọn đoạn văn bản và chia sẻ.


android 11

Cửa sổ đa nhiệm không còn sự xuất hiện của các ứng dụng đề xuất như trước nữa. 


Tính năng select (tạm dịch: chọn) theo như cảm nhận của mình thì đây là tính năng không thực sự hữu dụng lắm, vì không ai lại đi chọn một đoạn văn bản khi ở cửa sổ đa nhiệm cả. 


android 11

Tính năng select trên phiên bản Android 11 Beta. 


Ngoài ra ở cửa sổ đa nhiệm chúng ta còn có tính năng chụp ảnh màn hình được đặt ở góc trái bên dưới màn hình để người dùng dễ dàng thao tác. Khi nhấn vào biểu tượng này, Android 11 sẽ chụp ảnh ứng dụng đang được hiển thị ở cửa sổ đa nhiệm thật tiện lợi đúng không nào.


android 11

Tính năng chụp ảnh màn hình mới trên Android 11. 


Ngoài ra khi chụp ảnh màn hình, ở góc dưới bên trái của màn hình sẽ xuất hiện một hình ảnh nhỏ, kèm theo đó chúng ta có thể chỉnh sửa hoặc chia sẻ ngay lập tức bức ảnh đó mà không cần phải vào thư viện ảnh để xem lại ảnh vừa chụp nữa.


Quay video màn hình


Đây dù là tính năng không còn mới với nhiều người dùng, tuy nhiên đây sẽ là tính năng mới toanh với người dùng Android gốc khi được Google tích hợp sẵn.


android 11

Quay video màn hình đã chính thức xuất hiện trên Android 11 mà không cần các ứng dung bên thứ 3. 


Tính năng quay video màn hình trên Android 11 này cũng giống như trên các hãng smartphone như Xiaomi, Samsung, OPPO. Cho phép quay video không có âm thành hoặc vừa có âm thanh vừa thể hiện con trỏ màn hình.


Thanh thông báo mới


Thanh thông báo trạng thái trên Android 11 được thiết kế trực quan hơn, với hai phần là khu vực thông báo dành cho tin nhắn và khu vực dành cho các thông báo khác.


android 11

Cửa sổ thông báo mới chia thành hai phần "Conservations" và "Alerting notifications" để người dùng dễ dàng nhận thông báo. 


Bất kỳ ứng dụng nào có tin nhắn đến cũng được gộp vào phần thông báo dành cho tin nhắn để người dùng dễ dàng kiểm tra tin nhắn mà không bị bỏ lỡ bất kỳ cuộc trò chuyện nào.


android 11

Người dùng có thể kéo xuống để xem nhanh nội dung tin nhắn đến trong phần hiển thị riêng dành cho tin nhắn. 


Một điểm mới của thanh thông báo nữa chính là mục hiển thị media cho âm thanh. Nếu như ở các phiên bản Android trước, khi chúng ta phát nhạc thì trên thanh trạng thái sẽ chiếm một phần không gian và đẩy các thông báo khác xuống bên dưới.


android 11

Thanh phát nhạc được gộp chung trong phần thông báo trạng thái. 


Tuy nhiên ở phiên bản Android 11 này, bảng điều khiển dành cho media sẽ được gộp chung trên thanh thông báo trạng thái. Mình thấy cách làm này khá hay đó chứ, mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng hơn giúp chúng ta dễ dàng thao tác. Đặc biệt là mục thông báo mới này sẽ không chiếm không gian hiển thị của các ứng dụng khác.


android 11

Khi kéo xuống thanh thông báo âm thanh sẽ mở rộng ra để người dùng thao tác nhanh hơn như tua nhanh hoặc chuyển bài hát tiếp theo. 


Nếu smartphone có kết nối với các thiết bị ngoại vi, thì khi nhấn vào mục trên cùng của thanh thông báo âm thanh sẽ hiển thị ra hộp thoại để người dùng dễ dàng chuyển đổi thiết bị nghe nhạc.


android 11

Cửa sổ những thiết bị âm thanh bên ngoài kết nối với smartphone để người dùng chuyển đổi nhanh chóng trong quá trình nghe nhạc. 


Điều khiển nhà thông minh


Đây là một tính năng hoàn toàn mới xuất hiện trên Android 11, để sử dụng tính năng này người dùng cần phải sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh của Google như đèn, quạt, điều hòa thông minh, …

Người dùng chỉ cần nhấn và giữ phím nguồn khoảng 3 giây là có thể mở bảng điều khiển tính năng này rồi. Các phím tắt quen thuộc như tắt nguồn, khởi động lại và khẩn cấp được thế kế dạng thanh ngang với khung viền màu đỏ nổi bật được đặt trên cùng.


android 11

Các phím chức năng như tắt nguồn, khởi động lại hay khẩn cấp được đặt trên cùng và xếp theo hàng ngang.


Bên dưới là bảng điều khiển các thiết bị trong nhà thông minh. Tính năng này khá hay và tiện dụng, người dùng chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet là đã có thể điều khiển cả căn nhà thật tiện lợi đúng không nào. Tính năng này điều khiển thông qua ứng dụng Google Home, khi có kết nối internet ứng dụng này sẽ quét toàn bộ ngôi nhà để xem rằng trong căn nhà của bạn có sử dụng thiết bị gia dụng thông minh nào hay không.


android 11

Dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà chỉ với một chiếc smartphone.


Khá đáng tiếc khi nhà thông minh vẫn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam và chúng ta sẽ không cần quá nhiều vào tính năng này.


Tính năng Dark Mode bổ sung


Giao diện tối đã xuất hiện từ lâu rồi nhưng trên các phiên bản Android gốc lại thiếu đi một tính năng quan trọng chính là lên lịch cho giao diện tối. Với Android 11, bạn có thể tùy chỉnh thời gian bật tắt chế độ Dark mode để phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.


android 11

Dark mode được bổ sung thêm tính năng hẹn giờ.


Trong mục cài đặt dành cho giao diện tối, Android 11 sẽ chia làm 2 phần là thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Bạn có thể tha hồ tùy chỉnh theo ý thích của bản thân rồi, quá tiện đúng không nào.


Tùy chỉnh các icon ứng dụng theo sở thích


Với Android 11, Google đề cao tính cá nhân hóa nên đã cho phép người dùng có thể tùy chỉnh mọi thứ trên phiên bản Android này theo ý thích của bản thân. Tùy chỉnh hình dáng các icon ứng dụng là một trong số đó.


android 11

Người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh các icon ứng dụng trong chiếc điện thoại của mình với Android 11. 


Phiên bản Android 11 này cung cấp rất nhiều mẫu icon khác nhau để người dùng có thể tùy ý lựa chọn. Người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc, hình dáng và kiểu icon.


Bong bóng chat


Tính năng này đã có trên Messenger, Zalo từ lâu nhưng đến bây giờ Google mới chính thức đưa tính năng bong bóng chat lên phiên bản Android 11 Beta này.


android 11

Tính năng bong bóng chat quen thuộc đã chính thức có mặt trên Android 11. 


Tính năng này giúp bạn phản hồi liền mạch và tham gia vào các cuộc hội thoại quan trọng mà không phải chuyển ứng dụng liên tục. Bạn có thể mở một bong bóng chat cho cuộc trò chuyện ngay trong phần thông báo để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.


android 11

Mục cài đặt dành riêng cho tính năng bong bóng chat, người dùng có thể tùy chọn ứng dụng để sử dụng tính năng này. 


Bảo mật tối ưu


Về bảo mật, bản Android 11 cho phép người dùng quản lý tốt hơn khi cấp quyền truy cập các ứng dụng. Với những ứng dụng đòi hỏi thông tin cá nhân của người dùng như camera, micro, định vị… quyền truy cập chỉ được cấp phép một lần. Quyền truy cập sẽ bị thu hồi và yêu cầu cấp phép lại vào lần chạy ứng dụng kế tiếp.


android 11

Tính năng chia se vị trí một lần sẽ giúp thiết bị của bạn có được sự bảo mật tốt hơn.


Các thiết bị được hỗ trợ


Theo một số nguồn tin cho rằng Google sẽ chính thức phát hành phiên bản Android 11 vào mùa thu tới và cụ thể là tháng 9. Nhưng chúng ta phải chờ thông báo chính thức từ Google mới có thể biết được khoảng thời gian chính xác. Vì tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại Mỹ nên chúng ta cũng không biết trước được điều gì cả.


Samsung


samsung cập nhật android 11

Danh sách dự kiến các thiết bị Galaxy được lên Android 11. (Nguồn: Samnews)


Google


 • Google Pixel 2/2XL.
 • Google Pixel 3/3XL.
 • Google Pixel 3A/3A XL.
 • Google Pixel 4/4XL.


Xiaomi 


 • Mi 8/Mi 8 Pro.
 • Mi 9/Mi 9 Pro/Mi 9T.
 • Mi Mix 2/2s.
 • Mi Mix 3.
 • Mi Mix Alpha.
 • Redmi Note 7/Note 7s/Note 7 Pro.
 • Mi Note 10/Note 10 Pro.
 • Redmi Note 8/Note 8 Pro.
 • Redmi 7/Redmi 8.
 • Redmi K20/K20 Pro.
 • Redmi K30/K30 Pro.


Huawei 


 • Huawei Mate 20/Mate 20 Pro/Mate 20 X.
 • Huawei Mate 30/Mate 30 Pro.
 • Huawei P20/P20 Pro/P20 Lite.
 • Huawei P30/P30 Pro/P30 Lite.
 • Huawei P40/P40 Pro.


Oppo 


 • Oppo R17 Pro.
 • Oppo Find X.
 • Oppo Reno/Reno 10X Zoom.
 • Oppo Reno2/Reno 2 F.
 • Oppo Reno 3/Reno 3 Pro.


Tổng kết


Android 11 Beta mang đến những thay đổi mới giúp việc sử dụng smartphone trở nên dễ dàng hơn như quay video màn hình, tùy chỉnh giao diện theo sở thích của bản thân, bảo mật tốt hơn với tính năng chia sẻ vị trí một lần,... Hiện tại người dùng từ Pixel 2 trở lên có thể đăng ký chương trình Android 11 Beta tại đây để trải nghiệm những tính năng hay của Android 11.

Bạn có thích phiên bản Android 11 Beta này không? Nếu có hãy để lại bình luận về điểm mà bạn yêu thích bên dưới phần bình luận nhé.

Bình luận

0
V24h.vn back to top