8 suy nghĩ tai hại về smartphone mà nhiều người vẫn lầm tưởng

Smartphone ra đời đã giúp cuộc sống của con người trở nên hiện đại, tiện nghi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng sự thông minh của điện thoại. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những thói quen gây hại cho smartphone mà chúng ta vẫn làm hàng ngày."Phải để pin tụt xuống gần hết đã rồi mới được sạc tiếp."


Đây chỉ là câu khẳng định đúng khi pin năng lượng cho smartphone còn ở thế hệ cũ, chứ không phải cấu tạo từ lithium-ion như hiện tại. Về cơ bản, bạn hoàn toàn có thể cắm sạc bất cứ lúc nào ở bất cứ tình trạng nào, và không nên để tụt pin quá đáng kể rồi mới sạc vì nó càng làm tuổi thọ lâu dài của pin bị ảnh hưởng. Vì thế, đừng giữ tư tưởng cổ hủ mà làm hại pin smartphone của mình nhé."Số RAM, số chấm to hơn nên máy này mạnh hơn là cái chắc."


Không chỉ là về RAM, mà còn cả về chip xử lý, số "chấm" camera..., câu nói trên không hoàn toàn đáng tin một chút nào. Smartphone của mỗi người có hoạt động hoàn hảo và mượt mà hay không còn do hệ điều hành và một vài yếu tố hệ thống khác, nên không bị bó buộc vào một vài con số đơn điệu đâu. Nếu không tin, hãy tự hỏi mình rằng tại sao iPhone chưa bao giờ được đánh giá cao về số RAM nhưng luôn chạy nhanh như gió và ít giật lag? Hoặc vì sao các camera của những Galaxy S8, Note 8, iPhone 8 Plus... hiện nay chỉ ở 12MP mà vẫn chụp rất đẹp, "ăn đứt" những tên tuổi khác với con số cao ngất ngưởng như 20MP, 24MP?


>> Mẹo nhỏ tiết kiệm pin khi lướt Facebook trên iPhone.


"Cắm sạc qua đêm là hỏng pin."


Tiếp tục là một sự hiểu nhầm tai hại về pin điện thoại thời hiện đại. Trước đây, công nghệ pin cũ có thể bị ảnh hưởng vì chưa hiển thị đúng mức dung lượng, dẫn đến sạc quá tải. Thế nhưng, giờ đây, smartphone của chúng ta đã có cơ chế tự ngắt sạc khi pin đầy hẳn, cho nên tác động tiêu cực của hành động này hoàn toàn không đáng kể một chút nào cả."Để độ sáng màn hình tự động sẽ tiết kiệm pin hơn."


Lại thêm một "sự thật phũ phàng" về tiết kiệm pin cần được làm sáng tỏ... Việc smartphone có thể tự điều chỉnh cường độ sáng màn hình là nhờ cảm biến ánh sáng nhận biết xung quanh. Nhưng khi kích hoạt nó, cảm biến còn sử dụng nhiều năng lượng hơn để liên tục nhận diện, trao đổi thông tin với hệ thống. Tóm lại, phương án tối ưu nhất là tự điều chỉnh độ sáng cố định thấp hơn bình thường, và tăng lên vừa mức đủ để nhìn là ổn rồi."Bật Wi-Fi và Bluetooth liên tục sẽ rút hết sạch pin."


Đừng lo lắng về vấn đề này, vì thế hệ tín hiệu Wi-Fi/Bluetooth mới giờ đã khắc phục rất hiệu quả mối lo đó. Số liệu đo được về pin bị tiêu hao là không đáng kể, thậm chí chưa đủ mất 1% nếu không có hoạt động kết nối trực tiếp. Nên đừng đặt nặng vấn đề vào việc bắt buộc cứng nhắc phải tắt nó đi mỗi khi không sử dụng đến."iPhone là bảo mật nhất, máy dùng Android dễ bị hack hơn nhiều."


Hệ điều hành iOS của Apple chỉ cho phép người dùng tải và sử dụng ứng dụng chính thức trên Store của hãng. Android thì khác, có khả năng bao quát cả những app bên ngoài mà chúng ta tự tay cài đặt. Tuy nhiên, đừng quên rằng iOS cũng có hình thức "jailbreak" tương đương với việc tự tùy chỉnh, thêm thắt các chức năng thành giống Android. Vì thế, đừng vội phán xét lẫn nhau vì không có gì cố định để đem ra so đo về vấn đề này cả."Bắt buộc phải dùng sạc pin chính hãng của công ty, không là... nổ pin."


Đúng là những vụ tai nạn cháy nổ pin làm hỏng thiết bị và gây nguy hại đến tính mạng, tài sản khác là có thật, nhưng đó là khi chủ nhân không có kiến thức đúng, thờ ơ sử dụng những loại sạc không rõ nguồn gốc, chất lượng kém và không tương thích. Nhưng nếu đó là từ một công ty trung gian có uy tín cao thì hãy cứ đặt niềm tin vào họ cũng không vấn đề gì."Đừng để ứng dụng chạy ngầm, phải tắt hết đi không thì lag máy, tốn pin."


Việc bạn tiện tay thu ứng dụng xuống chạy nền và chuyển qua sử dụng cùng lúc nhiều thứ là thói quen dễ thấy. Nhưng việc nhiều người lo sợ nó sẽ làm giảm sự mượt mà và dung lượng pin là hoàn toàn sai, vì sự thật lại đi ngược tất cả. Công nghệ ngày nay đã đủ tinh vi để hạn chế hoạt động của những ứng dụng nền đó, không gây ra ảnh hưởng gì cả.

 


Thậm chí, việc lúc nào bạn cũng cố tình tắt chúng đi còn làm cho tình trạng tụt pin tồi tệ hơn, vì theo một số lời giải đáp, mỗi lần mở lại ứng dụng đó, chúng sẽ phải khởi động lại từ đầu, thay vì đã "đóng băng" có sẵn và chỉ chờ "thức dậy" hoạt động tiếp mà thôi.

 

Bình luận

0
V24h.vn back to top