Xu hướng thiết kế smartphone năm 2018: Cái thì tiềm năng, cái thì u ám lận đận

Ai trong chúng ta cũng mong smartphone ngày càng trở nên cao cấp và toàn diện hơn, và thật may mắn là nó đã và đang xảy ra đúng như vậy. Nhờ vào kha khá những tin đồn và cả bằng chứng liên quan thì chúng ta đã có được vài manh mối cho một năm 2018 tiềm năng rồi đây. Cùng điểm qua những gì đang nổi lên rõ nhất và bàn tán sôi nổi trước thềm năm mới nhé.

 


1. Smartphone màn hình gập

 

Màn hình gập ở đây không phải là loại nắp gập như cách đây gần chục năm đâu, mà là màn hình cảm ứng hiện tại có thể gập đôi tùy ý ngay trên lớp kính của nó cơ.

 

Nghe thì cao siêu thật, nhưng thật ra Samsung đã dần đưa ra ý tưởng và nghiên cứu chế tạo luôn từ năm 2013 rồi. Hiện tại, đang có nhiều tin tức về một cái tên đầy hấp dẫn - Samsung Galaxy X - là thiết bị có khả năng cao được Samsung chọn để áp dụng thiết kế này.Dù chưa có gì chắc chắn, nhưng nó sẽ hẳn là đối thủ ngang tài ngang sức, thậm chí trên cơ so với chữ X của Apple, và chỉ dành cho người dùng cao cấp mà thôi.

 

Tính đến hiện tại, Samsung vẫn là nhà sản xuất sở hữu cho mình công nghệ màn hình viền cong duy nhất chưa ai làm được. Mong là họ sẽ làm được một bước tiến đột phá hơn cho fan hâm mộ trong năm tới, dù mọi bước đi còn đang chật vật lắm.

 


2. Quét vân tay ngay trên màn hình

 

Đây cũng lại là một đặc trưng được nhen nhóm rất sôi nổi từ ngay trong năm 2017 này, trước khi những smartphone màn hình tràn cạnh như Galaxy S8 ra mắt. Dù vậy, đó vẫn là một "lời hứa suông" khi mà đồng loạt những cái tên lớn như Samsung và Apple đều đi theo con đường khác, như là chuyển cảm biến ra mặt sau hoặc thậm chí là... bỏ cảm biến vân tay đi luôn, thay bằng kiểu khác.

 


Những chiếc S8 hay Note 8 thì vẫn giữ được ưu điểm của quét vân tay, chỉ có điều là fan hâm mộ không thích lắm khi phải thao tác ra sau lưng máy. Còn iPhone X thì nổi bật vì vẻ mới lạ sau 10 năm phát triển, nhưng Face ID trên đó thì vẫn gây thất vọng kha khá vì những lỗi đi kèm, chưa đủ thuyết phục nhiều khi thay thế Touch ID.

 


Cảm biến vân tay cần đến phần linh kiện khác hẳn với kính và màn hình thông thường, nên trước đây thường được gán vào nút Home cứng. Nhưng nay nút Home cứng đã dần được loại bỏ để nhường chỗ cho màn hình tràn cạnh, và đáng tiếc là công nghệ và trình độ hiện tại chưa cho phép tích hợp cảm biến vân tay vào một phần diện tích kính màn hình đó.

 


Dù vậy, khả năng thiết kế này được hiện thực hóa trong năm tới là khá cao, khi đã có vài hãng sản xuất cảm biến lên tiếng về sản phẩm sắp tới của mình, chẳng hạn như Synaptics. Cùng chờ đón một năm mới 2018 đầy hứa hẹn với nhiều thông tin tốt lành cho cộng đồng fan hâm mộ chúng ta nhé.

Bình luận

0
V24h.vn back to top