Vì sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"?

Bây giờ tiêu chuẩn kháng nước đã là một tiêu chuẩn không thể thiếu để đánh giá chất lượng của một chiếc smartphone. Thế nhưng tại sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"?? Hãy cùng Di Động V24h trả lời câu hỏi này cho bạn trong bài viết này nhé.


» Thủ thuật nhỏ giúp bạn kiểm tra điện thoại Samsung còn khả năng kháng nước hay không

» Nước đã trở thành tiêu chí đánh giá chất lượng điện thoại như thế nào??

» Nghiên cứu thành công vân tay dưới tấm nền LCD, hứa hẹn áp dụng trên hàng loạt smartphone giá rẻ


Cách đây vài tuần, cây viết Nick Todorov đến từ trang PhoneArena nhận thấy một điều kỳ lạ về một chiếc điện thoại mà anh đã sử dụng được một thời gian: Bụi và vải vụn bị kẹt ở khoảng không giữa khung kim loại và mặt lưng kính.

Todorov đã cố gắng đẩy chúng ra khỏi kẽ hở. Thật ngạc nhiên, anh thấy một khoảng trống giữa tấm kính và phần khung, trong khi chúng ta thường nghĩ rằng 2 phần này được dán vào nhau chắc chắn. Rõ ràng, chất kết dính tại khu vực đó đã trở nên lỏng lẻo.

Đây không phải là một điều tốt. Mặc dù điện thoại nhìn vẫn ổn bằng mắt thường, nhưng rất có thể nó đã mất các đặc tính kháng nước. Nghĩa là, tiêu chuẩn IP68 bây giờ cũng không còn đáng tin cậy nữa.

Vì sự việc trên, Todorov đã đưa ra nhận định về lý do tại sao điện thoại ngày nay không hoàn toàn chống nước và ngay cả những điện thoại tích hợp chuẩn IP68 cũng không thể miễn nhiễm với nước.


di động v24h Vì sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"? ảnh 1


Chống nước và kháng nước: Sự khác biệt là gì?


Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của những smartphone hàng đầu hiện nay, bạn sẽ thấy hầu hết trong số chúng có xếp hạng kháng nước và bụi, phổ biến nhất là IP67 hoặc IP68. Chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ chống bụi xâm nhập, trong khi chữ số thứ hai cho chúng ta biết nước khó vào bên trong như thế nào. Chữ số càng cao, thiết bị đó càng được bảo vệ tốt.

Thế nhưng, không có chiếc điện thoại nào trong số đó được quảng cáo là không thấm nước hay chống nước (waterproof). Chúng chỉ đơn thuần là kháng nước (water resistant), tức không hoàn toàn miễn nhiễm với chất lỏng.

Nói cách khác, ngay cả một chiếc điện thoại có xếp hạng IP68 - mức cao nhất trên đa phần smartphone hiện nay cũng có thể phải chịu thiệt hại do nước gây ra trong một số điều kiện nhất định. Chẳng hạn, nó sẽ sống sót khi rơi vào bồn rửa tay, nhưng có thể không chống chịu được khi bị tia nước nóng phun vào.


di động v24h Vì sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"? ảnh 2


Tại sao khả năng kháng nước sẽ suy giảm?


Nếu bạn truy cập trang web của Apple và cuộn xuống cuối trang sản phẩm iPhone Xs, bạn sẽ thấy thông tin mang tính từ chối trách nhiệm như sau:

"iPhone Xs và iPhone Xs Max có khả năng kháng nước, tia nước, kháng bụi và đã được kiểm tra trong điều kiện phòng thí nghiệm để đạt xếp hạng IP68 theo tiêu chuẩn IEC 60529. Khả năng kháng nước, tia nước, kháng bụi không tồn tại vĩnh viễn và sức đề kháng có thể giảm do hao mòn thông thường".

Quy định trên áp dụng cho không chỉ cho iPhone. Thực tế, mọi điện thoại kháng nước đều có thể mất khả năng bảo vệ theo thời gian, đơn giản vì nó đang được sử dụng hàng ngày: Vô tình làm rơi, tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hay nước muối có thể làm cho chất kết dính bị lỏng ra; các hạt bụi lọt vào loa có thể đi xuyên qua màng loa và lớp cách điện của loa...

Nếu bạn làm vỡ màn hình hoặc mặt lưng kính, khả năng chống nước của nó bị ảnh hưởng khá nhiều. Hiện tại, không có thương hiệu lớn nào tôn trọng quy định bảo hành điện thoại nếu nó chịu thiệt hại do nước gây ra.


di động v24h Vì sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"? ảnh 3


Làm gì để giữ điện thoại an toàn?


Điện thoại của bạn có khả năng kháng nước không phải vì nhà sản xuất muốn bạn mang nó đi lặn. Thay vào đó, xếp hạng IP nhằm đảm bảo những giọt mưa hoặc sự cố nước tràn vô tình sẽ không làm hỏng sản phẩm (có thể có giá lên đến nghìn đô). Đừng nghĩ rằng với tiêu chuẩn IP, bạn có thể thoải mái mang điện thoại xuống hồ bơi, bãi biển và lặn sâu để chụp được những bức ảnh độc.

Nếu nó bị ướt nghiêm trọng, hãy nhớ lau sạch tất cả hơi ẩm bằng khăn khô. Không sử dụng máy sấy tóc và không bao giờ cố gắng sạc điện thoại đang ướt vì những giọt nước trong cổng sạc có thể gây ra rất nhiều tác hại. Cuối cùng, bạn hãy chắc chắn rằng phần cao su bảo vệ trên khay SIM của thiết bị đang ở trong tình trạng tốt.
Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top