Thị trường màn hình OLED khủng hoảng nguồn cung vì... iPhone 8

Nhu cầu về màn hình OLED tăng vọt trong năm 2017, nhưng nguồn cung lại thiếu trước hụt sau. Vậy đâu là lý do khiến thị trường này biến động đến thế ?


Vài ngày trước, các báo cáo cho thấy Google đã chi thêm 880 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ Won) cho LG để hãng này gia tăng sản xuất màn hình OLED.


Mặc dù, chưa có bên nào xác nhận thông tin này, nhưng giới thạo tin cho biết, có ít nhất một nhà sản xuất smartphone lớn đang lo ngại về triển vọng cung cấp màn hình trong những năm tới. Thậm chí, còn có hàng loạt chỉ số khác cho thấy rằng một cuộc khủng hoảng nguồn cung OLED có thể sắp xảy ra.

Một trong những yếu tố khiến lượng dự trữ màn hình OLED bị thiếu hụt chính là do chiếc iPhone 8 sắp ra mắt. Nhiều nguồn tin cho rằng, Apple sẽ chuyển từ công nghệ màn hình LCD sang OLED, và dĩ nhiên, động thái này sẽ cần phải bổ sung ngay lập tức hàng triệu đơn đặt hàng màn hình OLED từ chuỗi cung cấp.


Theo như báo cáo vào đầu năm nay cho thấy, Apple sẽ cần khoảng 14% khả năng sản xuất của Samsung để đáp ứng nhu cầu dự kiến cho chiếc iPhone 8 của họ.


Ông trùm cung ứng cũng không kham nổi


Được biết, Samsung sẽ là đối tác sản xuất màn hình độc quyền cho iPhone 8 của Apple, bởi hiện tại hãng này là nhà sản xuất lớn nhất về các tấm panel OLED kích thước nhỏ. Hiện tại, ước tính Samsung đang sử dụng đến 56% các tấm panel OLED trên thị trường cho dòng smartphone Galaxy của họ (Galaxy S và A series).


Giữa nhu cầu của riêng mình và đơn hàng lớn từ Apple, các đối tác khác của Samsung, bao gồm OPPO, Vivo cùng những công ty khác, sẽ phải cạnh tranh để giành được các hợp đồng mua tấm panel.


Sau khi trừ đi nhu cầu của riêng mình và tin đồn về đơn hàng của Apple, Samsung ước tính chỉ còn khả năng cung cấp khoảng 50 triệu tấm panel AMOLED cho các nhà sản xuất trong năm tới.


Do đó, Google mới quyết định bắt tay với LG thay vì người đang dẫn đầu thị trường. LG đang mạnh tay đầu tư để mở rộng dây chuyền sản xuất OLED nhằm bắt kịp với công suất của Samsung, nhưng dường như họ đã tìm được cho mình một vài hợp đồng cung cấp.


dien thoai hai phong


Dien thoai Hai Phong


Khoản đầu tư 880 triệu USD của Google sẽ đủ cho LG xây dựng một dây chuyền sản xuất mới dành riêng cho các tấm panel trên điện thoại. Công ty vốn đã có hai nhà máy sản xuất màn hình OLED dẻo, một hướng đi mà LG cho biết sẽ đầu tư nghiêm túc trong năm nay.


Nhiều nguồn tin rằng, đơn hàng của Google có thể sẽ được sản xuất tại nhà máy E5 ở thành phố Gumi City, Hàn Quốc. LG hiện là nhà cung cấp tấm panel lớn nhất cho các loại OLED TV cỡ lớn, nhưng họ vẫn đang cố gắng bắt kịp vị thế dẫn đầu của Samsung trong việc sản xuất tấm panel cho điện thoại. Samsung hiện chiếm đến 95% thị trường OLED cho di động.


Màn hình OLED rẻ hơn trước, nên hút đối tác hơn


Yếu tố chính khác càng làm gia tăng áp lực lên nguồn cung OLED là việc chi phí sản xuất giảm và sản lượng được cải thiện, đã giúp cho giá thành của loại công nghệ này giảm xuống so với màn hình LCD truyền thống.


Năm ngoái, giá thành giữa hai loại màn hình di động này không chênh lệch là bao. Một số lượng nhỏ các smartphone giá rẻ hơn đã xuất xưởng với màn hình OLED, nhưng chúng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng cung dư thừa từ Samsung.


Nhu cầu tăng thêm từ dòng thiết bị tầm trung này kết hợp với các đơn hàng lớn từ những hãng lớn dường như là các yếu tố làm giảm mức độ sẵn có của những tấm panel, đặc biệt từ các nhà sản xuất lớn nhất. Điều này cũng tạo nên một hiệu ứng dây chuyền đến các nhà sản xuất smartphone.


Trang DigiTimes cho biết, Asus đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung màn hình từ Samsung cho các sản phẩm tầm trung của họ. Bởi vậy, hãng này đã phải tìm tới các nhà sản xuất tấm panel từ Trung Quốc như Tianma Micro Electronics và BOE Technology Group để có được các sản phẩm mình cần.


Tuy nhiên, các nhà sản xuất tấm panel này sẽ khó kịp ra mắt sản phẩm trước 2018, và ngay cả sau đó, năng lực sản xuất cũng sẽ mất một thời gian nữa để đạt công suất tối đa.


dien thoai hai phong


Dien thoai gia tot Hai Phong


Ảnh hưởng đến trải nghiệm của một số phân khúc người dùng


Nhìn chung, nhu cầu về màn hình OLED trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 44% trong năm nay, có nghĩa là ngành sẽ cần phải sản xuất khoảng 530 triệu tấm màn hình OLED xuyên suốt trong năm 2017 để tránh sự thiếu hụt.


Đối với người tiêu dùng, sự thiếu hụt nguồn cung màn hình OLED sẽ dẫn đến một số vấn đề như sau: Thứ nhất, trong năm nay chúng ta sẽ không thấy (hoặc rất ít, số ít này chủ yếu do đối tác Trung Quốc cung ứng) smartphone bình dân được trang bị công nghệ màn hình này trên thị trường, vì các nhà sản xuất lớn đã chi mạnh tay để có thể dành được hợp đồng cung cấp từ Samsung.


Thứ hai, sự ra mắt thành công của Galaxy S8 và sắp tới là iPhone 8 OLED có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng nguồn cung.


Tình trạng thiếu nguồn cung màn hình OLED có thể diễn ra không quá lâu, và trường hợp xấu nhất cũng chỉ trong vòng 2 năm trở lại mà thôi. Samsung, LG đang đầu tư mạnh vào các dây chuyền sản xuất bổ sung và sẽ tăng sản lượng vào cuối năm 2018.


Hơn nữa, một số nhà sản xuất panel đến từ Trung Quốc cũng sẽ tăng sản lượng riêng vào năm 2018, có nghĩa là người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm smartphone màn hình OLED và AMOLED ở hầu hết phân khúc trong những năm tới.


Lời kết


iphone hai phong


IPhone Hai Phong


Bạn đã sử dụng smartphone màn hình OLED chưa, và đánh giá công nghệ màn hình này với LCD truyền thống như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ với di động V24h nhé.

Bình luận

0
V24h.vn back to top