Ống kính tele rất hữu ích nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, đó là gì?

Hiện nay, hầu hết smartphone của các nhà sản xuất lớn như Apple, Samsung, LG, hay Huawei đều được trang bị ít nhất là 2 camera ở mặt sau để người dùng tự do sáng tạo những bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, những ống kính bổ sung này chưa hẳn là tốt nhất. Như ống kính tele rất hữu ích trong một vài trường nhưng vẫn còn khuyết điểm.


» Vì sao smartphone có tiêu chuẩn kháng nước nhưng vẫn "sợ nước"?

» Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone

» Camera pop-up đang là tiêu điểm của làng di động trong năm 2019


Ống kính tele dùng để làm gì?


di động v24h Ống kính tele rất hữu ích nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, đó là gì? ảnh 1


Tính năng zoom 5X của Huawei P30 Pro


Ống kính tele trên smartphone cho phép người dùng có thể phóng to đối tượng chụp mà không làm giảm chất lượng hình ảnh như zoom kỹ thuật số. Bên cạnh đó, ống kính tele còn có trường nhìn hẹp hơn, giúp nó trở nên lý tưởng khi chụp chân dung vì hình ảnh ít biến dạng hơn và nền ít nhiễu hơn.


Những hạn chế của ống kính tele ở thời điểm hiện tại


1. Ống kính tele không thực hiện được zoom quang học


Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, ống kính được chia thành hai loại gồm ống kính zoom và ống kính tiêu cự. Ống kính zoom bao gồm thấu kính có thể di chuyển để phóng to đối tượng - đây gọi là zoom quang học. Ngược lại, ống kính tiêu cự được đặt cố định và không thể zoom quang.

Tất cả các camera trong smartphone, bao gồm cả ống kính tele, đều sử dụng ống kính tiêu cự vì có kích thước nhỏ và dễ chế tạo hơn. Người dùng có thể zoom bằng ống kính tele thay vì dùng ống kính chính nhưng chỉ ở một điểm cố định.


di động v24h Ống kính tele rất hữu ích nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, đó là gì? ảnh 2


Khi zoom từ 1X đến 1.9X ứng dụng máy ảnh sẽ sử dụng zoom kỹ thuật số


Điều này có nghĩa là nếu điện thoại có khả năng zoom 2X, những hình ảnh chụp từ 1X -> 1.9X đều sử dụng phóng to kỹ thuật số. Chỉ những hình ảnh được zoom 2X trở lên mới tận dụng được ống kính tele. Vì thế ống kính tele không phải lúc nào cũng được dùng khi zoom.


2. Ống kính tele hiếm khi hoạt động trong điều kiện thiếu sáng


Hầu hết các trường hợp, cảm biến camera có kích thước lớn hơn là cảm biến tốt hơn. Diện tích bề mặt lớn hơn cho phép cảm biến hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, làm cho hình ảnh thu được có nhiều chi tiết và ít nhiễu hơn. Nhưng ống kính tele thường là cảm biến kích thước nhỏ nên nó thu được ít ánh sáng và dễ bị nhiễu.


di động v24h Ống kính tele rất hữu ích nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, đó là gì? ảnh 3


Ảnh chụp zoom 2X trong điều kiện thiếu sáng của Galaxy S10


Các nhà sản xuất phải sử dụng cảm biến kích thước nhỏ để đạt đến mức phóng đại yêu cầu mà không khiến mô-đun camera bị nhô ra quá nhiều. Vì thế, ống kính tele hiếm khi hoạt động trong điều kiện thiếu sáng.

Khi phần mềm camera nhận thấy ánh sáng không đủ, nó sẽ không sử dụng ống kính tele để zoom. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng zoom kỹ thuật số của ống kính chính. Người dùng rất khó nhận ra được trừ khi để ý kỹ hơn đến chất lượng hình ảnh thu được.


3. Ống kính tele không thể lấy nét ở khoảng cách gần


di động v24h Ống kính tele rất hữu ích nhưng vẫn còn nhiều khuyết điểm, đó là gì? ảnh 4


Ống kính tele chỉ lấy nét đối tượng ở khoảng cách 30 - 60 cm


Các camera smartphone thông thường có thể lấy nét của đối tượng cách nó khoảng 8 cm, tuy nhiên ống kính tele lại yêu cầu khoảng cách so với đối tượng phải lên đến 30 – 60 cm để có thể lấy nét. Nếu đến quá gần đối tượng, điện thoại chỉ thực hiện thu phóng kỹ thuật số của cảm biến chính thay vì sử dụng ống kính tele.


Lời kết


Tuy ống kính tele và các ống kính bổ sung vẫn có những giới hạn nhất định nhưng việc bổ sung thêm nhiều ống kính có thể cải thiện tiềm năng nhiếp ảnh của smartphone mà không cần thay đổi thiết kế của nó.

Và cũng nhờ những ống kính bổ sung này mà người dùng có thể có được những bức ảnh đẹp lung linh như ảnh chụp từ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top