Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau

Mùa xuân năm nay, những gã khổng lồ công nghệ đình đám nhất nước Mỹ là Google và Apple đã lần lượt giới thiệu tới công chúng phiên bản mới của hai nền tảng Android và iOS. Nếu là người dùng Android lâu năm, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một vài tính năng mới trên bản cập nhật iOS 13 có phần quen thuộc.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 1


Phương thức đăng nhập của Apple thách thức Google và Facebook


Mỗi khi bạn tải xuống và thiết lập một ứng dụng nào đó, ứng dụng này thường yêu cầu bạn tạo tài khoản ID đi kèm mật khẩu gắn liền với tài khoản đó. Hiện Google và FaceBook đã giúp giải quyết phiền toái này khi cho phép khách hàng của họ tận dụng chính thông tin trong tài khoản Google hoặc FaceBook để thiết lập hồ sơ đăng nhập vào ứng dụng mới giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Với iOS 13, Apple đã trình làng phương thức đăng nhập Apple Sign In – công cụ hỗ trợ người dùng đăng nhập và kiểm soát cụ thể các thông tin sẽ chia sẻ với nhà phát triển ứng dụng như địa chỉ email, vị trí hay là số điện thoại. Cách thức hoạt động này tương tự như Google và FaceBook, nhưng lại đảm bảo quyền riêng tư nhiều hơn cho người sử dụng.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 2


Chế độ Dark Mode phủ lên toàn giao diện


Tại sự kiện Google I/O diễn ra vào tháng 5 vừa qua, Google đã chính thức giới thiệu chế độ tối Dark Mode trên nền tảng Android. Đây là tính năng cho phép người dùng chuyển toàn bộ giao diện từ tone màu trắng hoặc sáng sang màu đen để tạo cảm giác khác biệt khi trải nghiệm và giúp cho những thiết bị dùng màn hình OLED tiết kiệm pin hơn.

Không chịu thua kém, Apple cũng nhanh chóng mang Dark Mode lên iPhone và iPad thông qua bản cập nhật iOS 13. Trước đó, nhà Táo đã triển khai tính năng tương tự trên dòng máy Mac. Điểm khác biệt là trên Android, bạn có thể chủ động bật/tắt Dark Mode còn với iOS, tính năng này sẽ tự hoạt động từ lúc hoàng hôn và trở lại bình thường khi mặt trời mọc.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 3


Khả năng chỉnh sửa ảnh


Những nâng cấp của Apple với ứng dụng Photos đã khiến cho nhiều người có mặt tại khán phòng WWDC 2019 phải ồ lên kinh ngạc. Theo đó, nhà Táo đã sử dụng tới công nghệ marchine learning (máy học) nhằm mang tới những chức năng như tự lọc ra bức ảnh đẹp nhất và tạo dòng ký ức thông qua các khuôn hình được chụp cùng lúc hoặc cùng nơi.

Một số thay đổi về khả năng chỉnh ảnh của iOS 13 khiến ta liên tưởng tới chức năng tiêu biểu của Google Photos như điều chỉnh nguồn sáng. Tuy nhiên, có một tính năng góp mặt trên Apple Photos mà bạn không thể tìm thấy trên Google Photos là xoay cảnh video.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 4


Nhận diện và tìm giọng nói


Tới iOS 13, trợ lý ảo Siri đã loại bỏ hoàn toàn giọng nói của diễn viên thực tế để sử dụng cơ chế điều khiển tự động bằng phần mềm nhằm thể hiện cách diễn đạt tự nhiên hơn. Apple tiết lộ họ thực hiện được cải tiến này nhờ công cụ chuyển văn bản thành giọng nói thế hệ mới.

Trước đó, Google đã làm điều tương tự từ năm 2018 trên trợ lý ảo Google Asistant với 6 chế độ giọng điệu khác nhau.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 5


Chế độ Street View


Vào năm 2017, Google đã giới thiệu tính năng Street View của Google Maps, đây thậm chí là một trong những tính năng góp mặt trên chiếc smartphone Android đầu tiên ra mắt năm 2008. Mới đây, Apple đã đưa chế độ Street View lên iOS 13.

Cụ thể, Street View trong Apple Maps hiện nay cho phép người dùng xem quang cảnh 360 độ của thành phố được chọn và thậm chí thu nhỏ các tuyến phố để di chuyển giữa các tòa nhà. Tuy nhiên, Street View của Google Maps cho phép xem hầu hết mọi địa điểm và Apple cần nỗ lực nhiều hơn nếu muốn làm được điều tương tự.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 8


Những cải tiến trên WatchOS


Người dùng đồng hồ thông minh sử dụng hệ điều hành Google WearOS có thể tải xuống ứng dụng mới ngay trên cổ tay của họ. Apple Watch sẽ làm được điều tương tự sau khi nâng cấp watchOS 6 vào cuối năm nay. Ngoài ra, còn một số tính năng đáng chú ý trên watchOS 6 như kiểm tra tiếng ồn xung quanh, sử dụng máy tính và hiển thị mặt đồng hồ mới.


di động v24h Những điều cho thấy Android và iOS đang ngày một giống nhau ảnh 9


Tạm kết


Những nâng cấp về phần mềm lấy cảm hứng từ đối thủ giữa Google và Apple đang giúp cho người tiêu dùng được hưởng lợi và thúc đẩy quá trình phát triển của công nghệ. Chu kỳ cho và nhận giữa Apple, Google cũng như các doanh nghiệp khác giúp cùng cố toàn bộ hệ sinh thái và đây là điều hết sức tuyệt vời.

Bình luận

0
V24h.vn back to top