Ngưng "ảo tưởng" về chế độ ẩn danh, không hề riêng tư như bạn tưởng

Mục đích chính của chế độ ẩn danh trên Chrome là giúp người dùng có thể yên tâm lướt web mà không hề lưu lại bất kỳ lịch sử duyệt web, cookie hay bất cứ dữ liệu nào. Vì vậy, rất nhiều người dùng ưa thích sử dụng chế độ này để xem những nội dung riêng tư. Tuy nhiên, trên điện thoại di động, chế độ ẩn danh của Chrome có vẻ như không được riêng tư như bạn tưởng.


Cụ thể, một người dùng trên diễn đàn Reddit có tên là Mass_Zeta đã phát hiện trình duyệt Chrome trên điện thoại vẫn lưu lịch sử duyệt web của người dùng, kể cả trong chế độ ẩn danh, trong một bản ghi.


Bản ghi này không dễ để tìm thấy. Tuy nhiên, thông qua một số ứng dụng Launcher phổ biến như Nova Laucher, bản ghi có thể bị truy cập và hiển thị mọi thông tin người dùng đang xem trong chế độ ẩn danh.


"Tôi thường dùng tính năng Notification Log của Nova Laucher để không bỏ lỡ bất cứ thông báo nào. Nếu tôi đang xem video trên Chrome, một thông báo về tiêu đề của video sẽ xuất hiện. Đây là chuyện dĩ nhiên khi bạn duyệt web bằng Chrome ở chế độ bình thường. Tuy nhiên, trên chế độ ẩn danh, tiêu đề video tôi đang xem cũng bị hiển thị", người dùng Mass_Zeta cho biết.  


Sự thật là ... 


Chế độ duyệt web ẩn danh chỉ giúp bạn giữ các hoạt động trực tuyến của mình bí mật khỏi những người sử dụng máy tính tiếp theo sau bạn. Bạn vẫn có thể bị theo dõi khi ở chế độ riêng tư, đó là chưa nói đến việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet Service Provider hay ISP) luôn luôn có cách để "biết" được bạn đang làm gì.


Tất cả các file bạn đã tải khi ở chế độ riêng tư đều được lưu trên thiết bị của bạn ngay cả khi bạn đã kết thúc phiên duyệt web. Mặc dù chúng có thể không hiển thị trong mục Download của trình duyệt, nó vẫn nằm đâu đó trên máy tính và việc này hoàn toàn phá vỡ công dụng của chế độ ẩn danh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã ẩn (hide), mã hoá (encrypt) hoặc xoá vĩnh viễn chúng trước khi rời khỏi máy tính, điện thoại nếu muốn bảo mật.


Lịch sử duyệt web của bạn có thể sẽ không được ghi nhận ở chế độ riêng tư, thế nhưng địa chỉ IP (Internet Protocol) của bạn lại là ngoại lệ. Điều này có nghĩa các hoạt động số của bạn ở chế độ riêng tư có thể bị theo dõi thông qua một dịch vụ hay thiết bị được thiết lập để theo dõi địa chỉ IP.


Bất kỳ một phần mềm nào cũng có thể có lỗ hổng, trình duyệt web cũng không là ngoại lệ. Mới đây, nhà nghiên cứu Ashish Singh đã phát hiện một lỗ hổng ở chức năng duyệt web riêng tư (InPrivate) trên trình duyệt Microsoft Edge.


Theo đó, Singh đã phát hiện dữ liệu lịch sử duyệt web có thể dễ dàng được hồi phục từ file WebCache (bộ nhớ tạm) được lưu trên ổ cứng của người dùng. Điều này cho thấy, chế độ duyệt web riêng tư hoàn toàn không an toàn như chúng ta nghĩ và bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nó.


Chế độ riêng tư là một trong những cách giúp bạn cảm thấy được an tâm bởi vì về cơ bản nó trông có vẻ an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn khi bạn hiểu những gì nó có thể và không thể làm để có cách sử dụng hợp lý. Nếu bạn muốn nâng cao tính riêng tư, hãy chuyển sang sử dụng một dịch vụ VPN. Mặc dù vậy, nó cũng không thể đảm bảo bạn nặc danh tuyệt đối trên môi trường web.
Di động V24h - Hệ thống Điện thoại Bảo hành tốt nhất 


Địa chỉ: 214 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng


Hotline: 0167.845.9999 - 0225. 281.9999

Bình luận

0
V24h.vn back to top