Màn hình IPS là gì? Ưu và nhược điểm của màn hình IPS

Màn hình IPS hiện nay là màn hình cực kỳ phổ biến trên rất nhiều thiết bị smartphone, tablet và laptop, là một đối trọng với màn hình Super AMOLED. Nhưng bản chất của màn hình IPS là gì thì không phải ai cũng thực sự nắm rõ? Ưu điểm và nhược điểm của màn hình IPS ra sao? Hãy cùng Di Động V24h phân tích và tìm câu trả lời nhé.


» Màn hình Super AMOLED là gì? Vì sao Samsung luôn sử dụng công nghệ AMOLED?

» Infinity-O với camera "đục lỗ" sẽ là xu hướng smartphone mới trong năm 2019

» Snapdragon 865 sẽ là con chip cao cấp tiếp theo của Qualcomm, cùng với Snapdragon 8150


Màn hình IPS là gì?


IPS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching) là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Được coi là nhánh chủ đạo của màn hình LCD (trong khi hầu hết các dạng màn hình trên thị trường hiện nay là TFT LCD). Màn hình IPS được phát triển bởi hãng Hitachi vào năm 1996 nhằm khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD trong những năm thập niên 1980 và nửa đầu 1990. Những nhược điểm đó bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế. Về cơ bản, phương pháp In-plane switching liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang giữa những lớp kính nền, qua đó giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và cho ra màu sắc hiển thị tốt hơn.


Màn hình IPS là gì? ưu và nhược điểm của Màn hình IPS ảnh 1

Mô phỏng các thức hoạt động của màn hình IPS


Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị, ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.


Màn hình IPS là gì? ưu và nhược điểm của Màn hình IPS ảnh 2


Cấu tạo của màn hình IPS


Ưu và nhược điểm của công nghệ màn hình IPS

Bất kỳ một công nghệ hiện đại nào đều có mặt ưu và nhược của riêng nó. Và màn hình IPS cũng không phải ngoại lệ


Ưu điểm của IPS:

+ Độ sáng, độ tương phản hẳn là những gì mà công nghệ màn hình IPS đáng để tự hào. Đó cũng là một trong những lý do, ông lớn “táo khuyết” lại lựa chọn công nghệ màn hình này trên các dòng sản phẩm cao cấp của mình như iPhone, iPad mà gần đây nhất là iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPad Air 2.

Màn hình IPS tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác với góc nhìn rộng.

+ Các tinh thể lỏng sắp xếp theo phương pháp tiên tiến nên quá trình tái tạo màu sắc trở nên chính xác và trung thực hơn so với màn hình.

+ Không giống như TN LCD, màn hình IPS LCD không hiện sáng màn hình khi chạm vào. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị cảm ứng như smartphone hay tablet.

+ Khi nhìn ở góc hẹp, các chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều.


Nhược điểm của IPS:

Nếu so với đối thủ khác là công nghệ màn hình OLED mà Samsung gọi là AMOLED thì màn hình IPS vẫn tỏ ra thua kém về một số mặt như:

+ Dày hơn so với màn hình AMOLED, điều này cũng dễ để giải thích vì cấu tạo của màn hình AMOLED đơn giản hơn rất nhiều so với màn hình tinh thể lỏng LCD.

+ Tấm nền IPS tiêu thụ điện năng nhiều hơn màn hình AMOLED.


Các dòng sản phẩm gắn liền với màn hình IPS:

Tuy màn hình IPS có phần đuối hơn so với màn hình OLED hay AMOLED nhưng loại màn hình này vẫn cực kỳ phổ biến trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng và laptop từ phân khúc phổ thông đến cao cấp. Apple vẫn duy trì việc sử dụng công nghệ IPS trên những mẫu iPhone của mình, ngoài ra những thương hiệu điện thoại còn rất “trung thành” với IPS có thể kể đến bao gồm LG, Sony, OPPO, Nokia hay Asus...  Tiêu biểu qua các dòng máy như:


Các dòng sản phẩm hiện nay sử dụng tấm nền IPS điển hình như: Oppo F7, Oppo F9, iPhone 6S, 6S Plus, LG G3, Oppo A7


Màn hình IPS là gì? ưu và nhược điểm của Màn hình IPS ảnh 3


iPhone 6S là dòng smartphone cao cấp sử dụng màn hình IPS


Các dòng máy tính bảng cao cấp sử dụng màn hình IPS: iPad mini 4iPad Air 2, Lenovo Yoga Tablet 2 Pro,…Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 09831.99999

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top