Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone

Để đánh giá camera của một chiếc điện thoại chụp ảnh đẹp hay không, giờ đây các nhà sản xuất không tập trung vào độ phân giải (số “chấm” MP) nữa mà họ quảng cáo rất nhiều về khẩu độ. Vậy khẩu độ camera là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc chụp ảnh bằng smartphone. Mời các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.


» Top smartphone chụp ảnh đẹp nhất do AndroidPIT bình chọn (4/2019)

» nh năng mới của iOS 13: Dark mode toàn hệ thống, đa nhiệm iPad được cải tiến, cử chỉ mới,…

» Camera pop-up đang là tiêu điểm của làng di động trong năm 2019


di động v24h Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone ảnh 1


Khẩu độ camera là gì?


Khẩu độ là một thông số quan trọng không chỉ trong camera smartphone mà còn trong cả camera máy ảnh nói chung. Để hiểu một cách đơn giản, khẩu độ chính là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong. Nếu khẩu độ càng lớn thì sẽ có nhiều ánh sáng đi vào bên trong ống lense hơn, nhờ đó hình ảnh chụp được sẽ rõ ràng và sắc nét hơn. Khẩu độ lớn đặc biệt cần thiết trong trường hợp chụp ảnh thiếu sáng, khi đó bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh vừa đủ sáng, vừa ít tình trạng bị nhiễu hạt. Bạn có thể hình dung mắt người là camera, còn khẩu độ là mí mắt. Bạn mở mắt càng rộng thì càng thu được nhiều ánh sáng hơn.

Khẩu độ không đo bằng số thông thường mà là phân số nghịch. Ví dụ bạn sẽ thấy khẩu độ thường ghi là f/1.8 hoặc F1.8. Hai con số này có ý nghĩa và giá trị tương đương nhau. Do đó nếu số khẩu độ càng to thì khẩu độ càng bé và ngược lại. Ví dụ một chiếc điện thoại có camera khẩu độ F1.8 sẽ lớn hơn là F2.0.


di động v24h Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone ảnh 2


Samsung Galaxy S10+ có camera khẩu độ lớn tới f/1.5


Ý nghĩa của khẩu độ khi chụp ảnh


Như đã nói ở trên, khẩu độ lớn có tác dụng rõ rệt khi chụp đêm. Khi đó bạn cần nhiều ánh sáng hơn đi vào trong ống kính. Khẩu độ càng lớn thì ảnh chụp đêm càng sáng và đầy đủ chi tiết. Những điện thoại có khẩu độ thấp thường cố gắng nâng cao ISO khi chụp đêm và điều này gây ra ảnh bị nhiễu hạt. Trong khi đó với các smartphone cao cấp khẩu độ lớn thì không cần như vậy. Bạn vẫn có được ISO ổn định để đảm bảo độ sắc nét mà ảnh vẫn sáng như thường.


di động v24h Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone ảnh 3


Ngoài việc chụp đêm tốt thì khẩu độ còn có ý nghĩa khi chụp ảnh chân dung xóa phông. Với những smartphone camera “xịn”, khẩu độ lớn thì khi bạn chụp ở cự ly gần máy đã tự động xóa phông mà không cần phải can thiệp bằng phần mềm. Vì thế mà bạn có thể thấy là các smartphone giá rẻ có khẩu độ nhỏ thường chụp ảnh xóa phông rất lem nhem do chủ yếu xóa bằng phần mềm, trong khi đó smartphone cao cấp thì chụp ảnh xóa phông cực nét và chính xác. Bên cạnh phần mềm thì khẩu độ lớn là bí mật để chụp ảnh xóa phông tốt hơn.


Một số camera phone có khẩu độ tốt nhất hiện nay


Khi chọn mua smartphone hiện tại, nếu muốn chụp ảnh đẹp bạn nên quan tâm đến thông số khẩu độ hơn là độ phân giải. Đơn giản vì độ phân giải chỉ mang đến bức ảnh lớn hơn chứ nếu chụp thiếu sáng sẽ không hề sắc nét hơn. Dưới đây là một số smartphone có camera khẩu độ “khủng” nhất hiện nay:


Samsung Galaxy S10, S10+, S10e; Samsung Galaxy S9, S9+, Galaxy Note 9: Do tự sản xuất được ống kính camera nên điện thoại Samsung luôn có khẩu độ rất tốt. Không ngạc nhiên khi từ dòng S9 trở lên, các điện thoại cao cấp của Samsung đều có khẩu độ lên tới f/1.5. Không chỉ khẩu độ cực lớn, những smartphone này còn có khả năng tự thay đổi khẩu độ là f/2.4 khi chụp điều kiện bình thường và f/1.5 khi chụp ảnh thiếu sáng.


Apple iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone Xr, iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xs Max:Dòng iPhone gần đây đã cải thiện đáng kể về khả năng chụp ảnh thiếu sáng nhờ trang bị cảm biến camera chính có khẩu độ lớn f/1.8. Tuy chưa thể chụp đêm tốt bằng iPhone nhưng khẩu độ lớn đã giúp camera iPhone có những tiến bộ vượt bậc.


Huawei P30, Huawei P30 Pro: Bên cạnh việc sở hữu tới 4 camera sau thông số độ phân giải “khủng” lên tới 40MP, Huawei P30 Pro còn có cảm biến chính khẩu độ f/1.6, chỉ thua duy nhất dòng cao cấp của Samsung. Đó là lý do tại sao Huawei P30 Pro được đánh giá là một trong những smartphone chụp đêm tốt nhất hiện nay.


di động v24h Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone ảnh 4


Samsung Galaxy S10+ và Huawei P30 Pro đang là bộ đôi có khẩu độ camera lớn nhất thị trường smartphone hiện nay


Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khẩu độ camera và biết cách để mua được một chiếc smartphone chụp ảnh thực sự chất lượng.
Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top