iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào?

Mới đây, công ty sản xuất chip di động ARM đã chế tạo ra một con chip tích hợp thẻ SIM bên trong, được gọi là iSIM. Vậy iSIM là gì, có lợi ích thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.


» Tất cả những điều cần biết về Esim: Esim là gì? Cách sử dụng,...

» 5 cách phân biệt điện thoại Samsung chính hãng

» Apple Watch Series 4 có mấy phiên bản, giá bao nhiêu, mua loại nào??


iSIM là gì?


iSIM là loại SIM ra đời nhằm thay thế cho SIM vật lí, được tích hợp thẳng vào chipset trung tâm (SoC) của thiết bị và nhắm vào các thiết bị IoT có công suất thấp. Loại SIM này có kích thước rất nhỏ, không quá 1 milimét vuông, giúp tiết kiệm không gian bên trong thiết bị, đồng thời có lợi thế về chi phí, tăng độ bảo mật và chất lượng kết nối. iSIM không thể tháo rời và sẽ được cố định vĩnh viễn.


So sánh iSIM và eSIM


eSIM và iSIM có nhiều nét khá tương đồng. Đầu tiên, cả hai đều thay thế cho thẻ SIM vật lí thông thường và được cố định bên trong thiết bị. Bên cạnh đó, kích thước của hai loại SIM này rất nhỏ và cho phép người dùng lựa chọn nhà mạng, gói dữ liệu cũng như định cấu hình một cách dễ dàng theo ý muốn. Việc thay đổi nhà mạng và số cũng không cần phải thay SIM, đồng thời được đơn giản hóa việc chuyển vùng quốc tế.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 1


Điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại SIM này chính là vị trí lắp đặt. eSIM là một con chip đặc biệt được trong thiết bị di động. Với iSIM, nó lại được tích hợp trực tiếp lên con chip xử lí, điều này giúp iSIM có khả năng kết nối và bảo mật cao hơn.


Lợi ích của iSIM


Đầu tiên và rõ ràng nhất, kích thước rất nhỏ của iSIM sẽ giúp tiết kiệm không gian bên trong những chiếc smartphone, từ đó các nhà sản xuất có thể tận dụng để trang bị các thành phần khác. Bên cạnh đó, việc tích hợp sẵn trên con chip có nghĩa là smartphone sẽ không có khe cắm SIM, vì vậy sẽ tăng cường khả năng kháng bụi và nước.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 2


ARM có kế hoạch sẽ tích hợp iSIM trong các thiết bị IoT (Internet of Things) như các bộ cảm biến không dây cần kết nối di động để gửi thông báo. Tiếp theo đó, họ sẽ mang công nghệ này lên smartphone. Khi đó, lợi thế của iSIM chính là khả năng bảo mật do được được tích hợp sẵn vào vi xử lý, các linh kiện phần cứng khác như nanoSIM hoặc eSIM sẽ không thể truy cập vào dữ liệu cũng như can thiệp vào phần cứng của thiết bị, từ đó có thể bảo vệ vi xử lý, chống gây rối phần mềm hay phần cứng mạng.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 3


Ngoài ra, iSIM còn giúp các nhà sản xuất có thể giảm chi phí hóa đơn vật liệu (BOM). Rõ ràng, chi phí hóa đơn vật liệu có thể được giảm thông qua việc loại bỏ thẻ nhựa, khay hoặc chip hàn. Đồng thời, việc không có thẻ nhựa, không có các bước lắp ráp phức tạp dẫn đến ít quy trình hơn trong chuỗi cung ứng, giúp giảm chi phí sản xuất.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 5


iSim có hệ điều hành Kigen riêng chạy trong vùng bảo mật CryptoIsland. Giải pháp này sẽ cho phép nhận dạng SIM, vi điều khiển và modem vô tuyến được nhúng trên hệ thống IoT của chip, giúp các nhà sản xuất thiết bị có thể tiết kiệm không gian và tiền bạc bằng cách kết hợp ba thành phần thành một.

Hơn nữa, sự kết hợp của hệ điều hành Kigen OS, TrustZone và CryptoIsland sẽ giúp dữ liệu, mật mã và vi xử lý đều được xử lý cục bộ. Điều này làm giảm hoặc loại bỏ rủi ro đến việc gửi dữ liệu nhạy cảm ra thiết bị phần cứng khác.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 6


Bên cạnh đó, iSIM sẽ góp phần phát triển IoT, sẽ không quá xa vời khi tưởng tượng hàng nghìn tỷ thiết bị ở mọi nơi trên toàn thế giới, tất cả đều được kết nối với IoT. Cách tiếp cận này còn cho phép các nhà mạng và nhà phát triển ứng dụng có thể kiếm tiền, khắc phục sự phân mảnh mạng và thêm các tính năng bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu mọi nơi.

Trong lương lai, chúng ta sẽ cần một giải pháp để có thể quản lý mạng lưới gồm một lượng lớn các thành phố thông minh, nhà máy, hay các thiết bị sử dụng kết nối không dây kết nối với nhau. Hệ điều hành Kigen, một dịch vụ dựa trên điện toán đám mây có thể quản lý việc cung cấp cấu hình mới cho thiết bị IoT sẽ giải quyết vấn đề này. Người dùng chỉ cần 1 hợp đồng iSIM không dây để có thể tự mình sử dụng hệ thống đám mây để quản lý nhiều thiết bị.

Cuối cùng, iSIM cũng có thể áp dụng cho các dịch vụ hàng ngày như thanh toán nhờ kết nối NFC hay thẻ SIM, check in, đi xe bus không cần tiền mặt,… thậm chí là sử dụng để thay thế cho hàng loạt giấy tờ phức tạp như bằng lái, chứng minh, hộ chiếu.


di động v24h iSIM là gì? Khác biệt gì so với eSIM? Có những lợi ích nào? ảnh 6


Tạm kết

iSIM là một công nghệ mới và có tiềm năng phát triển rất lớn với rất nhiều lợi ích so với SIM vật lí truyền thống lẫn eSIM. Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ này vào các sản phẩm thương mại cần phải mất một thời gian nữa, khi mà hệ sinh thái đủ lớn. Cùng chờ xem liệu iSIM có trở thành mục tiêu theo đuổi tiếp theo trong làng công nghệ của tương lai không nhé.
Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top