Giải đáp hiện tượng smartphone không bao giờ đổ chuông và bật tiếng được

Bạn là một người dùng công nghệ nói chung hay kể cả là một fan hâm mộ riêng của từng dòng điện thoại như iPhone hay các smartphone Android - nhất là các tín đồ âm nhạc - chắc chắn sẽ có lúc dùng đến tai nghe. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng thói quen đơn giản này là vô hại và sẽ không có rủi ro gì xảy ra nhé.Tai nghe là phụ kiện gần như không thể thiếu của mỗi người dùng smartphone.


Vậy đã bao giờ bạn rơi vào những trường hợp khó hiểu khi mà smartphone của mình bỗng nhiên liên tục nhận tín hiệu đang có tai nghe cắm vào, kể cả khi bạn không hề dùng nó chưa? Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là trạng thái hiển thị “Headphone” vẫn luôn hiện lên mỗi khi chỉnh volume, nhưng không hề có tai nghe nào cắm vào cả, cứ như có "ma ám" vậy.


Bạn nghĩ rằng nó vô hại, nhưng thực ra sẽ là rất phiền phức, vì khi đó các âm báo (chỉ trừ cuộc gọi đến và tin nhắn) sẽ không bao giờ lên tiếng cả, vì iPhone đang tự cho rằng là tai nghe đang được dùng mà, nên sẽ không có chuyện báo âm ra loa ngoài.Liệu đây là một lỗi phần cứng/phần mềm nào đó, khiến chiếc smartphone của mình bị hỏng và bạn phải ráo riết chạy đến nơi bảo hành? Bạn đã thử cắm một chiếc tai nghe thật vào tiếp, nghe thử mà vẫn thấy hoạt động bình thường, nhưng rút ra thì máy vẫn nhận tai nghe? Thế có đáng sợ không…


Thật ra, đây là hiện tượng xảy ra khi đã có quá nhiều bụi, chỉ vụn, vải lông bị vướng mắc vào bên trong jack cắm tai nghe. Ít không đáng kể thì không sao, nhưng nếu đủ nhiều thì chúng sẽ vón cục kẹt cứng ở đó, đủ để tạo nên tác động tĩnh điện vào mạch tiếp nhận tín hiệu trong khe cắm. Do vậy, smartphone sẽ hiển nhiên nhận diện đó là một đầu cắm tai nghe nào đó vẫn đang sử dụng, và tất nhiên là giữ nguyên trạng thái đó trên máy rồi.Làm sao để khắc phục tình trạng này?

 

Điều này hoàn toàn cũng có thể xảy ra với cả chân cắm sạc, chỉ khác là nó sẽ khiến cho chất lượng điện truyền tải và cả tốc độ sạc bị ảnh hưởng. Ban đầu có thể khó nhận thấy, nhưng nếu mức độ trầm trọng quá thì sẽ có thể khiến bạn ức chế hơn nhiều đó. Cách khắc phục: Dùng một chiếc tăm gỗ, que nhựa nhỏ, nhíp chuyên dụng để khều dần các lớp bông, vải vụn ra.


Lưu ý:


- Tránh dùng que kim loại phòng trường hợp chạm vào mạch gây ảnh hưởng, hoặc đơn giản là độ cứng cao.


- Không dùng tăm bông vì có thể lại càng khiến cho bông kẹt vào gây tình trạng tệ hơn.


- Và tất nhiên là… không dùng nước để phụt rửa rồi!

 

Bình luận

0
V24h.vn back to top