Cuộc chiến giữa FACE ID và CLEAR ID

Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có cảm biến vân tay dưới màn hình của Vivo được gọi là Clear ID đã được tung ra thị trường. Công nghệ này đã khiến cho thế giới đều ngỡ ngàng. Thử xem nếu đặt Clear ID cạnh Face ID của iPhone thì "ai" nổi bật hơn nhé! 


Xu hướng của tương lai?


Rất nhiều người từng nghĩ Face ID sẽ là công nghệ bảo mật mới của tương lai, không chỉ riêng trên iOS mà nó sẽ lan tỏa và ảnh hưởng trực tiếp sang cả hệ điều hành AndroidSau đó không lâu, mọi thứ hoàn toàn rẽ sang một hướng khác khi xu hướng màn hình tràn viền đang phổ biến kết hợp với công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình vừa được Synaptic giới thiệu. Clear ID có lợi thế về mặt công nghệ và không yêu cầu cao về phần cứng, chỉ cần một bo mạch cảm biến quét vân tay với độ dày chỉ 0,68mm đặt ngay dưới màn hình OLED.


Nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, sau khi nhận diện được thao tác chạm vân tay, màn hình sẽ sáng lên để tiếp cận và vẽ nên các dấu vân tay theo cường độ thu nhận ánh sáng, và mỗi phản xạ ánh sáng khác nhau sẽ tạo nên 1 sơ đồ về dấu vân tay khác nhau.Trong khi đó, Face ID được trang bị trên iPhone X phải cần hỗ trợ đến máy quét 3D, camera hồng ngoại và trí tuệ nhân tạo mới có thể hoạt động. Và hiện tại, công nghệ này chưa thật sự tối ưu khi các báo cáo chỉ ra rằng chúng hoàn toàn có thể bị vượt qua trong một số trường hợp không tưởng như: anh em sinh đôi, họ hàng hay thậm chí là mặt nạ 2D, 3D.


Rất khó để tương lai của thế giới smartphone sẽ đi theo hướng Face ID của Apple hay Clear ID từ Synaptic. Tuy nhiên nếu xét về nhiều yếu tố như khả năng gọn nhẹ, dễ tích hợp thì Clear ID sẽ rất phổ biến trong tương lai gần cho đến khi Face ID thật sự tối ưu.


Mức độ bảo mật và sự tiện dụng


Dù được thiết kế phức tạp hay đơn giản, dù lạc hậu hay hiện đại thì mức độ bảo mật cho thiết bị là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của bất kỳ phương thức bảo mật nào. 


Đối với Face ID, Apple đã khẳng định công nghệ này có độ chính xác và an toàn cao gấp 20 lần (nhận diện sai 1/1.000.000) so với Touch ID truyền thống (nhận diện sai 1/50.000), tuy nhiên nếu xét về khả năng tiện dụng thì chúng ta có một vài rắc rối phát sinh.Vì đây là công nghệ nhận diện khuôn mặt nên chúng ta cần giữ khuôn mặt chính xác nhất so với khi thiết lập trước đó, ví dụ như không đeo khẩu trang, không đeo đồ bảo hộ hay thậm chính trong một số trường hợp cần phải tháo bỏ mắt kính.


Hiện tại Synaptic vẫn chưa công bố khả năng bảo mật của Clear ID, theo dự đoán cá nhân chúng cũng "loanh quanh" xác xuất nhận diện sai 1/50.000 của Touch ID truyền thống. Nếu dự đoán là đúng thì Touch ID chỉ là biến thể mới của nhận diện vân tay truyền thống và không có quá nhiều sự đột phá trong vấn đề bảo mật.


Tuy nhiên, ở khía cạnh tiện dụng thì Clear ID ăn đứt hoàn toàn khi so sánh với Face ID hay thậm chí là Touch ID truyền thống. Bởi vì công nghệ mới này có khả năng nhận diện tốt khi tay người dùng đang ở bất kỳ trạng thái nào như ướt, khô hay lạnh.Và đây chính là điểm then chốt nhất quyết định sự thành công của Clear ID trong tương lai gần, khi mà đối thủ chính là Face ID đang gặp rất nhiều vấn đề về trải nghiệm thực tế.


So sánh tốc độ nhận diện giữa Face ID và Clear ID


Về tốc độ nhận diện, cả Face ID và Clear ID đều có thời gian đáp ứng tương tự nhau. Tuy nhiên, khi dùng Face ID bạn cần giữ khuôn mặt trong phạm vi của máy quét hoạt động, còn Clear ID thì thuận tiện hơn rất nhiều khi người dùng chỉ cần đưa tay vào màn hình, ngay cả khi màn hình đã tắt hay tay bạn đang ướt.


Còn bạn, bạn yêu thích công nghệ bảo mật nào hơn? Bạn nghĩ đâu sẽ là xu thế trong tương lai. Hãy comment dưới bài viết này nhé!
Di động V24h - Hệ thống Điện thoại bảo hành tốt nhất


Địa chỉ: 214 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng


Hotline: 0167.845.9999 - 0225.281.9999 

Bình luận

0
V24h.vn back to top