Bạn có đang bị hacker đánh lừa?

Theo thông tin mới nhất, đã có hơn 35000 smartphone tại Việt Nam bị nhiễm virús GhostTeam đánh cắp mật khẩu Facebook. Bạn có là một trong số đó?


GhostTeam không chỉ tấn công người dùng Việt Nam mà còn đánh sang cả các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, Brazil... Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam chỉ đứng thứ 4 trong nhóm các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất.Được biết, mã độc này đang lợi dụng hàng loạt ứng dụng Việt phổ biến trên cửa hàng Google Play để phát tán. Các chuyên gia bảo mật của Bkav đã đưa ra khuyến cáo người dùng cần tiến hành quét virus và đổi ngay mật khẩu tài khoản Facebook nếu phát hiện điện thoại của mình nhiễm.


Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng phòng chống mã độc của Bkav cho biết: "Việc hacker sử dụng một ứng dụng sạch trên Google Play làm công cụ lây nhiễm mã độc sẽ khiến người dùng rất khó đề phòng. Trong trường hợp này chỉ có cách sử dụng phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động".


Theo Bkav, cách thức tấn công của các hacker khá tinh vi, đầu tiên hacker đưa các ứng dụng "sạch" phổ biến như lịch vạn niên, lịch vạn sự, lịch âm,  đèn pin, la bàn... lên Google Play để người sử dụng cài đặt vào điện thoại.Theo các chuyên gia bảo mật, những ứng dụng này sẽ mời người dùng đăng nhập bằng Facebook. Việc đăng nhập này được thực hiện trên trình duyệt, thông qua một website giả mạo chứ không phải ứng dụng Facebook thật sự. Tiếp sau đó, các ứng dụng này sẽ tự động tải tiếp về một ứng dụng độc hại khác, để lừa nạn nhân, ứng dụng "sạch" này sẽ hiện các cảnh báo an ninh như điện thoại bị nhiễm mã độc hay điện thoại bị chậm… kèm theo hướng dẫn xử lý. 


Nếu không cảnh giác, người dùng sẽ vô tình cung cấp thông tin tài khoản Facebook cho hacker. Từ đó, hacker sẽ chiếm quyền kiểm soát và thay đổi mật khẩu một cách dễ dàng. Bằng chứng là một số người dùng Facebook đã nhận được cảnh báo đăng nhập bất thường từ Facebook sau khi cài những ứng dụng độc hại nói trên. Đây thực chất là những cảnh báo giả mạo và khi làm theo hướng dẫn thì các virus sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại và ăn cắp mật khẩu tài khoản Facebook đang sử dụng trên thiết bị.


Hiện Google Play đã gỡ bỏ các ứng dụng Việt này nên số máy bị nhiễm virus nên GhostTeam không còn tăng mạnh. Tuy nhiên, với những điện thoại đã từng cài ứng dụng trước đó thì vẫn có nguy cơ mất mật khẩu Facebook vẫn còn, người dùng có thể sử dụng các phần mềm bảo mật đã cập nhật các biến thể của dòng virus này như Bkav Mobile Security để bảo vệ thiết bị. Nếu sau khi kiểm tra và phát hiện điện thoại nhiễm virus, người dùng cần đổi ngay mật khẩu Facebook.
Di động V24h - Hệ thống Di động bảo hành tốt nhất 


Địa chỉ: 214 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng


Hotline: 0167.845.9999 - 0225.281.9999

Bình luận

0
V24h.vn back to top