Apple sẽ tái chế linh kiện cũ để sản xuất iPhone, bạn có ủng hộ?


Apple đang tiến hành các bước để chấm dứt sự phụ thuộc vào việc khai thác các vật liệu sử dụng trong thiết bị của họ, từ đó trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên cam kết chỉ tận dụng kim loại tái chế, đất hiếm và các khoáng chất khác.


Mới đây, trong Báo cáo Trách nhiệm với Môi trường, Apple cho biết, vào một ngày nào đó công ty sẽ chuyển sang các hệ thống sản xuất dạng vòng lặp kín (công ty có thể thu được tất cả những kim loại và đất hiếm cần thiết từ các chương trình tái chế và tái sử dụng), nhưng hiện "Táo Khuyết" vẫn chưa có giải pháp cụ thể để hiện thực hóa được điều này.


Mục tiêu nói trên đã được bà Lisa Jackson - Phó Chủ tịch mảng Môi trường, Chính sách và Sáng kiến xã hội của Apple, khẳng định trong một bài phỏng vấn với trang Vice, hôm 19/4 vừa qua.


Bà Jackson cho biết công ty cam kết "nguyên liệu chúng tôi cần không nhất thiết phải là khoáng sản", nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa có một lộ trình hoàn chỉnh. "Chúng tôi đang thực hiện một điều mà hiếm khi làm, đó là thông báo một mục đích mà hoàn toàn chưa rõ cách thức vận hành ra sao."


iphone hai phong


Bà Lisa Jackson- Phó Chủ tịch của Apple


Apple cho biết, hãng đã lên kế hoạch cho một số loại vật liệu. Đơn cử như nhôm thì quy trình sản xuất sẽ dựa vào những sản phẩm cũ của Apple - đây là nguồn kim loại tái sử dụng duy nhất trên thị trường và được cho là đủ nhiều để tái sử dụng trong những chiếc iPhone, iPad và các thiết bị khác trong tương lai.

Còn với thiếc, công ty sẽ sử dụng các nguồn cung thông thường hơn, mà cụ thể là sẽ dùng các nguyên liệu tái sử dụng từ các nguồn đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình tìm nguyên liệu để ưu tiên, Apple đã tạo ra hồ sơ "Material Risk Profiles", đánh giá các tác động môi trường và xã hội để có được những loại tài nguyên công ty sử dụng. Tiếp đến, cân nhắc các thông tin này dựa trên cách thức sử dụng nguyên liệu, tần suất sử dụng loại nguyên liệu đó và khi nào công ty có thể tạo nên sự khác biệt.

Mục đích chính của hồ sơ này là giúp Apple xử lý một cách có hệ thống nguồn cung của mỗi loại nguyên liệu cho đến khi việc khai khoáng để tìm nguyên liệu mới trở nên không cần thiết nữa. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này sẽ không thể thực hiện được ngay lập tức, bởi không phải tất cả các vật liệu sử dụng trong các sản phẩm của Apple đều có sẵn quy trình thu hồi.

Để đạt được mục đích trên, Apple cho biết công ty cũng hướng đến việc cải thiện ngành công nghiệp tái chế, đầu tư vào các quy trình mới, thay đổi chính sách để thu hồi được nhiều kim loại, khoáng chất và đất hiếm từ các thiết bị cũ hơn.

Điều này khiến chúng ta nhớ đến Liam, con robot có thể tháo rời chiếc iPhone 6 ra thành từng linh kiện nhỏ, giúp tiết kiệm được rất nhiều nguyên liệu quý báu hơn so với các quy trình tái chế thông thường như cắt vụn.Động thái của Apple đã được nhóm môi trường Greenpeace hoan nghênh. Nhà phân tích Gary Cook cho biết: "Cam kết này và tiến bộ gần đây của Apple trong việc chuyển đổi chuỗi cung ứng ở châu Á sang năng lượng tái tạo, vượt xa những công ty khác trong ngành.


Các ông lớn trong ngành công nghệ như Samsung, Huawei và Microsoft, nên 'học' theo Apple, nếu không muốn có nguy cơ bị tụt lại phía sau".


Nhưng có vẻ như thông báo của Apple chỉ là một lời hứa hẹn không hơn không kém, vì công ty không đưa ra cam kết cụ thể về việc sẽ chuyển sang hệ thống sản xuất tái chế 100% như thế nào mà chỉ nói rằng "thách thức" chính là chấm dứt sự phụ thuộc vào khai thác mỏ.


Apple đã có những bước đi ấn tượng về môi trường trong những năm gần đây, nhưng không biết đến khi nào công ty mới chính thức chuyển sang một dây chuyền sản xuất theo kiểu vòng lặp kín như đã nói trên.


Khi hệ thống sản xuất tái chế 100% đi vào hoạt động sẽ giải quyết được một phần nạn lạm dụng lao động trẻ em


dien thoai hai phong


Thế giới trong cơn cuồng cobalt


Đã và đang có nhiều trẻ em, những người yếu thế bị bóc lột sức lao động trong điều kiện vô cùng nguy hiểm để đào bới kim loại phục vụ cho nền công nghiệp di động.


Chẳng hạn như Cobalt - một loại kim loại đóng vai trò quan trọng trong thành phần pin của điện thoại di động, máy tính xách tay, xe điện, máy bay và đồ dùng bằng điện khác. Luôn được các nhà cung ứng tìm đủ mọi cách để khai thác triệt để.


Đây là kim loại được khai thác nhiều ở Cộng hòa Dân chủ Công Gô (DRC), một đất nước vốn nổi tiếng với tình trạng trẻ em từ 7 tuổi đã phải lao động khổ cực ở điều kiện vô cùng khắc nghiệt.


dien thoai hai phong


IPhone Hai Phong


Về phía Apple cho biết, sẽ kiên quyết nói không với tình trạng sử dụng lao động vị thành niên. Hãng đã tiến hành cuộc điều tra năm 2014 phát hiện 16 trẻ em làm việc trong chuỗi cung ứng quy mô 1,6 triệu công nhân của hãng. Theo Apple, những trường hợp này đã được giải quyết thỏa đáng.


Bằng việc ứng dụng dây chuyền sản xuất theo kiểu vòng lặp kín, Apple sẽ biết chắc nguồn nguyên liệu của mình xuất xứ từ đâu, thay vì "tạm tin" vào những lời nhận định "hợp pháp" từ phía nhà cung ứng.


Riêng bạn nhận xét thế nào về việc Apple sẽ tái sử dụng linh kiện cũ để sản xuất iPhone, iPad và các thiết bị khác trong thời gian tới?

Bình luận

0
V24h.vn back to top