Android sẽ thay đổi điều gì trong năm 2018?

Người dùng vẫn chưa thoả mãn khi vào năm ngoái, Adroid Oreo không mang lại nâng cấp đáng kể nào về mặt giao diện so với Android Nougat năm 2016, dù các tính năng đáng giá khác như picture-in-picture, Autofill API, đồng bộ biểu tượng... đã biến nó thành phiên bản Android trưởng thành và cuốn hút nhất hiện nay.


Vậy người dùng mong đợi điều gì từ Android trong năm 2018?


1. Giao diện người dùng được làm mới


Dù được cải tiến mạnh trong nhiều năm qua, nhưng hệ điều hành Andoird vẫn khoác lên mình bộ quần áo cũ kỹ xuất hiện từ bản cập nhật Lollipop năm 2014 - thời điểm mà Google giới thiệu phong cách thiết kế Material Design.


Qua 4 năm sử dụng phong cách thiết kế này, người dùng có lẽ đã thấy khá nhàm chán. Mới đây, người ta đã phát hiện rằng Google đang phát triển phong cách thiết kế Material Design 2 thay cho Material Design ban đầu. Hiện chưa có nhiều thông tin về Material Design 2 ngoại trừ việc sẽ có một số cải tiến về màu sắc, các biểu tượng mới, và cải thiện khả năng đọc chữ trên một số thành phần giao diện.


Rõ ràng, nếu Google muốn nâng cấp vẻ ngoài cho Android thì Material Design 2 là một hướng đi đúng đắn. Việc làm mới hoàn toàn giao diện sẽ gây ra thêm sự phân mảnh không mong muốn, nhưng thêm một số yếu tố và hiệu ứng đồ hoạ mới vào nguyên tắc thiết kế chung sẽ cho phép Android P trông tươi mới, trong khi các nhà phát triển không phải làm lại hoàn toàn vẻ ngoài cho các ứng dụng của họ.


2. Google Assistant mạnh mẽ hơn


Chúng ta dã thấy rất nhiều bản cập nhật cho Google Assistant kể từ khi nó ra mắt trên chiếc Pixel và Pixel XL năm 2016. Google Assistant cực kỳ thông minh khi trả lời các câu hỏi ngẫu nhiên và điều khiển các thiết bị nhà thông minh, nhưng lại không được tốt khi thực hiện tìm kiếm trong ứng dụng. Bạn chỉ có thể yêu cầu những thứ đơn giản như mở YouTube và tìm một video mà thôi. Và Samsung Bixby đã vượt mặt Google Assistant trong khoản này nhờ tính liên kết chặt chẽ với các ứng dụng - thứ mà Google có lẽ nên thêm vào Assistant trong thời gian đến.


3. Tích hợp chặt hơn với Chrome OS


Google nên tận dụng Android P để biểu diễn khả năng kết nối giữa Android và Chrome OS. Apple dã thực hiện rất tốt điều này với mối liên kết mạnh mẽ giữa iOS và macOS.


Những thứ như AirDrop, Universal Clipboard, ứng dụng iMessage trên macOS có thể đồng bộ với các cuội hội thoại SMS... đã cho người dùng iPhone thêm 1 lý do để mua và tiếp tục sử dụng Macbook hay iMac. Đó chính là thứ mà Google cần phải học tập.


Một số thông tin đã được tiết lộ về tính năng SMS Connect trên Android 8.1, cho thấy Google đang phát triển một giải pháp giúp người dùng Android nhận và hồi đáp các tin nhắn SMS trên Chromebook. Cùng với tính năng này, Google cũng đã ưu ái người dùng Pixel 2 và Pixelbook bằng khả năng mở khoá Pixelbook thông qua cảm biến vân tay trên điện thoại, và cho phép Pixelbook tự động tether đến Pixel 2 khi nó phát hiện ra rằng không có mạng Wi-Fi nào kết nối được.


Đó là bằng chứng có thấy Google muốn Android và Chrome OS "giao tiếp" với nhau tốt hơn, Hi vọng Google sẽ mang điều này lên Android P, bởi Apple mang lại cho người tiêu dùng một lý do hết sức chính đáng để mua iPhone và iMac, thì Google cũng nên như vậy với Pixel và Pixelbook.


4. Cho phép người dùng tuỳ biến nhiều hơn


Android thường được cho là vượt trội hơn iOS bởi khả năng tuỳ biến cực cao, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu Google tăng cường khả năng này trên Android P.


Android Oreo đã giới thiệu tính năng đồng bộ biểu tượng, cho phép người dùng thay thế hình dạng biểu tượng theo ý muốn. Trên Pixel 2, người dùng có thể thay đổi các thành phần như khay thông báo, thư mục, và ngăn chứa ứng dụng sang giao diện sáng hoặc tối tuỳ thuộc vào hình nền đang sử dụng.


Sẽ rất tuyệt nếu Google mang lại khả năng hỗ trợ các bộ biểu tượng bên thứ 3 cho launcher mặc định, hay biến tính năng tự đổi giao diện thành một tiêu chuẩn chung cho mọi thiết bị Android chứ không giới hạn trên dòng Pixel nữa, và cho phép người dùng kiểm soát màu sắc giao diện như OnePlus với Oxygen OS.


Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem những gì sẽ thay đổi tiếp theo!
Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất 


Địa chỉ: 214 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng 


Hotline: 0167.845.9999 - 0225.281.9999Bình luận

0
V24h.vn back to top