10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs

Sau tám năm ngày mất của Steve Jobs, tên của ông vẫn còn được lưu truyền mãi cho đến ngày nay, qua những cuộc họp về sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 1


Được biết từ năm 1976, cố CEO Apple đã nhìn nhận đúng đắn về công nghệ tương lai, mở ra một cuộc cách mạng điện tử vi mô liên quan đến điện thoại, các ứng dụng, máy tính bảng và laptop,… giúp thay đổi và nâng cao trải nghiệm của người dùng ở thế kỉ 21.

Ngay từ thời của Steve Jobs, ông đã có những dự đoán cho công nghệ tương lai, và đa phần những dự đoán của ông đều hoàn toàn đúng và đang được áp dụng ở hiện tại. Đó là những dự đoán gì cùng xem bên dưới nhé.


1. Chúng ta sẽ sử dụng máy tính ở nhà, để giải trí


Vào năm 1985, Steve Jobs có lần chia sẻ với tờ Playboy là mỗi nhà sau này đều sử dụng máy tính cá nhân để giải trí. Tại thời điểm đó, máy tính được dùng chủ yếu ở các công ty, trường học và ở một vài doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 2


Và đúng theo dự đoán của ông, năm 1984 chỉ có 8% hộ gia đình tại nước này có máy tính, đến năm 2015 con số này tăng lên 79% , đây là số liệu được cung cấp từ Cục điều tra dân số Mỹ. Đa phần họ đều dùng máy tính để xem phim, TV, chơi trò chơi và nhắn tin cho bạn bè.


2. Tất cả chúng ta sẽ được kết nối thông qua máy tính


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 3


Cũng trong năm 1985, ngài Jobs khi trả lời một cuộc phỏng vấn đã đưa ra những lý do thuyết phục giúp người mua máy tính là “để dùng nó liên kết với một mạng truyền thông toàn quốc”. Bốn năm sau, công trình của Tim Berners-Lee về phát triển World Wide Web đã cho ra đời và một năm sau nữa thì trang web đầu tiên được đăng lên hệ thống mạng trực tiếp.


3. Thao tác sẽ nhanh hơn để thực hiện tất cả các loại chức năng, chẳng hạn như cắt và dán bằng chuột


Hầu hết những mẫu máy tính trước năm 1983 đều yêu cầu người dùng phải gõ vào bàn phím, nhưng khi Jobs giới thiệu con chuột máy tính của mình, mọi thao tác lệnh đều thực hiện được một cách dễ dàng, dù cho người đó có ít hiểu biết về máy tính.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 4


Hơn ba mươi năm sau, con người đã không còn phụ thuộc nhiều vào chuột vào máy tính, vì Apple và các nhà sản xuất khác đã phát minh ra màn hình cảm ứng, tạo ra điện thoại di động. Tuy nhiên, con chuột máy tính vẫn có vai trò riêng khác.


4. Âm quay số để truy cập web sẽ có ở khắp mọi nơi


Năm 1996 ở cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired, ông tiếp tục dự đoán rằng trong tương lai người người nhà nhà sẽ đón nhận và sử dụng web. Tuy nhiên, trong câu nói của ông có nhắc đến cách quay số khi truy cập Internet và thời đại chúng ta đã không còn sử dụng phương thức này nữa, nhưng ông vẫn đúng vế sau.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 5


Theo đó, đến tháng 4/2019, ước tính khoảng 4.4 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng Internet, con số này chiếm khoảng 56% dân số thế giới.


5. Bạn có thể không cần phải quản lý bộ nhớ của riêng mình


Cùng năm 1996, ông chia sẻ: Quản lý lưu trữ là một điều rất quan trọng với máy tính để bàn, và nó có thể bị mất, tuy nhiên bạn không cần phải quá quan tâm về việc quản lý bộ nhớ của riêng mình.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 6


Đúng như lời tiên tri của ông, ngày nay chúng ta không cần quá bận tâm vào việc mất thông tin khi lưu trữ trong máy tính, vì đã có Cloud của Apple hoặc trên Google Drive lo toàn bộ, Jobs cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp cho khách hàng các cách lưu trữ mới.


6. Chiến lược của Apple là "đưa máy tính vào trong một cuốn sách"


Những chiếc máy tính cá nhân ở năm 1983 đều là những khối vuông công kềnh đặt trong phòng thí nghiệm và nhà xưởng. Tại Hội nghị Thiết kế Quốc tế, Jobs đã mong muốn có một chiếc với tính linh động cao hơn qua câu nói của mình: Một chiếc máy tính sẽ tuyệt vời hơn khi nó nhỏ như cuốn sách, và bạn có thể đem theo nó bên mình dùng để học trong năm phút.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 8


Đến năm 2019, người ta đã dần đoán ra thứ mà Jobs mô tả rất giống với máy tính bảng, và những chiếc smartphone có thể bỏ gọn trong túi bạn.


7. Như thể sẽ có một người nhỏ bé bên trong chiếc hộp bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 9


Ở buổi phỏng vấn Newsweek năm 1983, ngài Jobs đã nói máy tính giống như một “đặc vụ riêng” có thể tương tác, biết sở thích của người dùng, lưu trữ thông tin và dự đoán được mọi nhu cầu của chúng ta.Và bây giờ, chúng ta đã có thể biết thứ mà ông nói đến là gì, chính là trợ lý ảo Alexa và Siri mà hàng triệu người dân trên thế giới đang dùng hàng ngày.


8. Mọi người ngừng đi đến cửa hàng. Họ sẽ mua đồ trên web


Trước Tổ chức Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Máy tính năm 1995, Jobs đã nhấn mạnh tác động lớn nhất của web sẽ liên quan đến lĩnh vực thương mại. Ông tiên tri rằng Internet sẽ giúp các công ty nhỏ lẻ giảm chi phí phân phối và cạnh tranh với các tập đoàn lớn, bằng cách giao dịch trực tiếp với người dùng.


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 10


Minh chứng là ngày nay, hàng triệu công ty đã khởi nghiệp thành công bằng cách bán hàng qua mạng, kẻ thành công trong đó nhất chính là Amazon. Ông cũng từng khuyên các công ty lớn nên thay đổi nếu không muốn bị mất mát: Mọi người sẽ dừng việc đi mua đồ ở cửa hàng, thay vào đó là mua trên web. Các công ty lớn nên chú ý thay đổi nếu không muốn bị tổn thương.

Ví dụ điển hình là nhiều cửa hàng Walmart đã phải rơi vào tình trang đóng cửa hàng loạt, trong khi đó người hưởng lợi lại là Amazon bằng việc bán hàng qua web.


9. Mọi người sẽ nhận được nhiều thông tin hơn họ có thể tiếp nhận


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 11


Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Wired với Steve Jobs năm 1996, khi người tiêu dùng vẫn còn thử nghiệm trao đổi thông tin bằng email, nhưng không thể tin rằng bây giờ chúng ta tiếp nhận quá nhiều thông tin, hơn mức có thể xử lý, mà ông đã đoán được trong quá khứ. Theo khảo sát của Deloitte, trung bình 1 người Mỹ kiểm tra điện thoại 52 lần/ngày.


10. Bạn sẽ nhận được một trong những thứ này khi bạn 10 tuổi


Một điều tưởng chừng như khó tin nhưng nó lại thành sự thật, qua lời tiên tri của ông: Bạn sẽ được tiếp xúc với một trong những công nghệ ở trên khi bạn 10 tuổi, bằng cách nào đó khi bạn bật thiết bị có công nghệ này lên và bạn hỏi “Tôi đang ở đâu” và nó sẽ nói ra vị trí của bạn là "bạn đang ở California".


di động v24h 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs ảnh 12


Đúng như lời tiên tri của ông, theo nghiên của Influence Central cho thấy ở Mỹ cứ độ tuổi trung bình là 10.3, họ sẽ được nhận một chiếc điện thoại đầu tiên dành riêng cho mình.
Di động V24h - Hệ thống điện thoại bảo hành tốt nhất


iPhone - Xiaomi số 1 Hải Phòng


Dịch vụ mua trả góp điện thoại (iPhone – Samsung - Xiaomi) tại Hải Phòng.

Địa chỉ: 199 Lạch Tray, Ngô Quyền,Hải Phòng.

☎ Hotline : 037.845.9999

Tư vấn sim : 037.468.4444

Youtube Channel : https://goo.gl/b8V5zN

Tham gia Group chia sẻ nhận nhiều ưu đãi: https://www.facebook.com/groups/didongv24h/

Bình luận

0
V24h.vn back to top